Bởi cách chế biến thủ công, gồm nhiều giai đoạn rất cầu kỳ nên nhiều người nghĩ rằng họ chỉ có thể mua long nhãn ở bên ngoài chứ không thể tự làm long nhãn ngay tại nhà. Bài viết này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn
- Để tìm hiểu lý do tại sao nhiều người muốn tự làm long nhãn tại nhà, dacsanphohien mời bạn tham khảo bài viết: http://dacsanphohien.blogspot.com/2015/08/cong-dung-cua-long-nhan-hung-yen.html
Ở Việt Nam đâu cũng có nhãn nhưng phổ biến nhất vẫn là nhãn ở Hưng Yên, miền Tây Việt Nam,...Nhãn có vị ngọt thơm, cùi dày, thường được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc phơi, sấy khô để chế biến thành long nhãn
Mùa nhãn đến, ngoài viêc thưởng thức những quả nhãn lồng thơm
ngon thì rất nhiều người còn ghé đến các cơ sở sản xuất long nhãn sấy uy tín ở
Hưng Yên để đặt mua long nhãn dùng cho cả năm. Long nhãn là sản phẩm có tác dụng
ngăn ngừa oxi hóa cơ thể, rất tốt cho hệ thần kinh, giúp an thần, giảm căng thẳng,
mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,... Từ long nhãn chúng ta có thể chế
biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như dùng pha trà, ngâm rượu thuốc, nấu chè,
hầm thuốc, ăn trực tiếp hoặc làm quà biếu sang trọng cho mọi người. ( Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn ngon từ long nhãn ở bài viết: https://longnhanbamai.com/mot-so-mon-an-ngon-tu-long-nhan/)
Cách làm long nhãn sấy khô tại nhà
1. Cách làm long nhãn nhục phơi khô truyền thống
Nhãn sau khi thu hoạch được nhúng vào nước sôi khoảng 1-2 phút cho cùi nhãn se lại, rồi dàn đều ra dàn, mẹt, mâm và phơi khô nhiều lần dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi phơi, lắc thử quả nhãn, nếu thấy vỏ giòn, cùi nhãn chuyển màu nâu là được. Thành phẩm tạo ra là quả nhãn khô ngọt đậm, được bảo quản trong túi nilong hút chân không bọc kín
Chú ý:
Nhãn sau khi thu hoạch được nhúng vào nước sôi khoảng 1-2 phút cho cùi nhãn se lại, rồi dàn đều ra dàn, mẹt, mâm và phơi khô nhiều lần dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi phơi, lắc thử quả nhãn, nếu thấy vỏ giòn, cùi nhãn chuyển màu nâu là được. Thành phẩm tạo ra là quả nhãn khô ngọt đậm, được bảo quản trong túi nilong hút chân không bọc kín
Chú ý:
- Nên chọn phơi nhãn trong những ngày nắng to để nhãn không bị thối, mốc trong quá trình phơi
- Đảo đều nhãn trong quá trình phơi để nhãn được khô đều
Hình ảnh cùi nhãn nhục phơi khô
2. Cách làm long nhãn tại nhà bằng lò sấy điện
Bởi cách chế biến long nhãn có phần phức tạp, phải trải qua
nhiều quá trình khác nhau nên nhiều người nghĩ rằng không thể làm long nhãn
ngay tại nhà. Tuy nhiên, với vấn nạn về các loại long nhãn bẩn, long nhãn được
phun đường và tẩm hóa chất để đạt cân thì một bà mẹ trẻ đã sáng tạo ra cách làm
long nhãn Hưng Yên ngay tại nhà rất hay, xin chia sẻ để các bạn có thể tham khảo:
- Lựa chọn nhãn tươi: Nhãn tươi nên chọn là loại nhãn lồng Hưng Yên chín tới, cùi dày, khô, hạt nhỏ. (loại nhãn này khi sơ chế cũng dễ hơn rất nhiều so với các loại nhãn khác)
- Rửa sạch nhãn, để ráo nước, bóc 1/3 vỏ nhãn (bắt đầu từ phần cuống nhãn), dùng bút xoáy nhãn chuyên dụng hoặc dùng nhíp gắp chỉ để xoáy lấy cùi nhãn, tách hạt nhãn ra phía bên ngoài
- Cho cùi nhãn sấy vào khay nướng, dàn đều (chú ý: Để phần lỗ của quả nhãn nên phía trên để tránh múi long nhãn bị hấp hơi khi sấy khiến màu múi nhãn không được đẹp)
- Bật lò nướng, để nhiệt độ lò nướng ở khoảng 150o C rồi sấy khoảng 6h là có thể thu được thành phẩm
- Cùi nhãn sau khi sấy khô sẽ được bảo quản ở trong một chiếc hộp kín để nấu ăn, ngâm rượu,... Click xem thêm cách ngâm rượu long nhãn sấy ngon ở bài viết: https://longnhanbamai.com/meo-lam-ruou-ngam-long-nhan-ngon-cho-ong-xa/
Hình ảnh long nhãn nhục làm bằng phương pháp hiện đại
Thành phẩm
Đây chính là bước để tạo ra những múi long nhãn sấy nguyên chất, vàng
thơm, hấp dẫn mà một bà mẹ bỉm sữa đã chia sẻ cho chúng ta. Chúng tôi hy vọng
có thể nhận được thêm nhiều sự chia sẻ của mọi người để chuyên mục của chúng ta
ngày càng hoàn thiện hơn
Chú ý:
- Trong quá trình tách hạt nhãn, việc nhất thiết mà bạn cần phải đảm bảo đó chính là múi long nhãn sau khi sấy thì vẫn phải còn nguyên vẹn, không được rách, nát và gây mất thẩm mỹ
- Long nhãn sấy tại nhà thì sẽ có màu không được đẹp như ở quá n vì họ có thời gian để đảo phên long, vi
- Hầu hết, các giai đoạn làm long nhãn này ở Hưng Yên thường diễn ra rất nhịp nhàng theo đúng trình tự theo quy trình trên. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về quy trình sơ chế cũng như chế biến long nhãn của chúng tôi, vui lòng liên hệ 01649703814 để được giải đáp
Nguồn tham khảo: https://longnhanbamai.com/cach-lam-long-nhan-say/
0 nhận xét: