Thứ Tư, 15 tháng 11, 2017

Cách ngâm nhãn tươi

21:02 - By nguyenphuong 0

Mùa nhãn đang nở rộ, nếu muốn bảo nhãn lâu ngoài tủ lạnh mà không sợ bị hỏng, lên men thì bạn nên làm làm nhãn ngâm đường theo công thức dưới đây của chúng tôi

Mùa hè nóng bức, các loại nước giải khát như nước sấu, nước me, nước mơ,..., đã và đang được rất nhiều nhiều người ưa thích và sử dụng. Bên cạnh tác dụng làm mát, giải nhiệt cho cơ thể, những loại nước này còn giúp phòng và chữa một vài bệnh lý về sức khỏe.

Trong phạm vi bài viết hôm nay, cửa hàng đặc sản phố Hiến sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết cách làm nước ngọt mát, đậm đà. Đây là thứ nước uống có hương vị khá ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách pha chuẩn.


Cách làm nhãn ngâm đường tại nhà

  • Bước 1: Lựa chọn loại nhãn lồng Hưng Yên quả to, cùi dày, chín tới, vị ngọt đặc trưng
  • Bước 2: Dùng bút xoáy nhãn bóc vỏ, tách cùi nhãn ra khỏi hạt. Click vào đây để tham khảo cách xoáy nhãn lồng Hưng Yên đẹp, đúng chuẩn
  • Bước 3: Rửa sạch cùi nhãn với nước ấm, để ráo nước ( Lưu ý: Cùi nhãn là sản phẩm có vị ngọt, trong quá trình sơ chế nhãn sẽ thu hút một vài loại côn trùng như ruồi, ong, kiến,...Chính vì thế, trong quá trình sơ chế cùi nhãn chúng ta cần chú ý ngăn chặn sự xâm nhập của các con vật này lại)
  • Bước 4: Cho cùi nhãn vào lọ, ngâm với đường theo tỷ lệ 1kg cùi nhãn với 300g đường, đậy nắp kín và chờ khoảng 5 ngày cho đường tan là có thể sử dụng được
- Bên cạnh việc sử dụng để làm nhãn ngâm đường, cùi nhãn tươi còn được ngâm với rượu để bảo quản và chữa bệnh. Tham khảo cách ngâm rượu nhãn tươi ở bài viết: https://dacsanphohien.blogspot.com/2017/11/cach-ngam-ruou-nhan-tuoi.html



Lưu ý: Đây là giai đoạn quyết định đến chất lượng của nước nhãn được tạo thành, do đó bạn cần phải chú ý:
  • Đảm bảo độ khô của cùi nhãn trước khi ngâm
  • Đảm bảo lọ nước nhãn được đậy nắp kín, tránh sự xâm nhập của côn trùng
  • Sở dĩ nhãn tươi là loại quả có vị ngọt, khi ngâm với đường trong một khoảng thời gian nhất định sẽ chuyển hóa với nhau, khiến cho vị ngọt của cùi nhãn trở nên đậm đà hơn

Cách pha nước nhãn

TH1: Pha nước nhãn theo cách thông thường: Lấy 2 thìa nước nhãn pha với 100ml nước lọc, khuấy đều, cho đá bào vào và thưởng thức. Bấm tìm hiểu cách pha ở bài viết: Cách pha trà lipton cam thảo nhãn nhục

TH2: Pha nước nhãn theo cách hiện đại
  • Lấy 70ml nước nhãn ngâm, 40ml nước lọc, 1 chút rượu golden và đá viên vào bình lắc. Đậy nắp bình, dùng lực cổ tay lắc đều cho đến khi bình lanh
  • Đổ nước nhãn ra ly, trang trí với chút cùi nhãn ngâm lên trên
- Ngoài việc sử dụng để làm nhãn ngâm đường, quả nhãn tươi còn được nhiều người dùng làm nước ép với mục đích làm đẹp da, giảm oxi hóa cơ thể,... Bấm xem thêm cách làm ở đây



Nước nhãn ngâm đường sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt thanh, hương thơm dịu, dễ dàng làm xiêu lòng bất cứ thực khách nào. Sau khi sử dụng, bạn có thể đậy nắp hộp nước nhãn, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và tiếp tục sử dụng ở những lần sau đó. Lưu ý: Nước nhãn ngâm chỉ có thể sử dụng khoảng 2 tháng sau khi chế biến

Mỗi loại nước giải khát trong mùa hè đều mang những hương vị đặc trưng riêng biệt. Chính vì thế, nếu như bạn cảm thấy yêu thích hương vị của loại nhãn này, bạn hãy chuẩn bị ngay những bình nhãn ngâm đường ngon cho gia đình mình nhé




Đăng ký nhận tin

Bạn muốn là người đầu tiên nhận được bài viết mới, vui lòng nhập địa chỉ email vào ô dưới đây

Chia sẻ

0 nhận xét:

Powered by Blogger.
back to top