Dacsanphohien.blogspot.com chia sẻ chi tiết cách bóc vỏ hạt sen, cách phơi hạt sen sao cho trắng đều, đẹp mắt để bảo quản và sử dụng sau này
Mùa hạt sen tươi
đang đến gần. Thời điểm này, bên cạnh việc mua hạt sen tươi để hầm canh, nấu
chè, các chị em còn tranh thủ mua hạt sen tươi về nhà bóc vỏ, phơi khô để bảo
quản
Hiện tại, hạt sen
tươi ngoài chợ thường được bày bán với 2 dạng chính: hạt sen còn vỏ đen và hạt
sen bóc tay sẵn. Đối với loại hạt sen bóc tay sẵn, các chị em chỉ việc mua về sử
dụng và bảo quản theo mong muốn. Tuy nhiên, hạt sen bóc tay sẵn thường có số lượng
hạn chế, giá bán cao hơn khá nhiều so với hạt sen đen.
- Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về sự chênh lệch giá bán hạt sen này
Hình ảnh hạt sen đen chưa bóc vỏ
Để tiết kiệm chi
phí, nhiều chị em lựa chọn mua hạt sen tươi còn vỏ đen về nhà sơ chế. Tuy
nhiên, để có được thành phẩm hạt sen tươi hoàn chỉnh để sử dụng thì yêu cầu những
cách chế biến khá cầu kỳ. Thêm nữa, quá trình bóc hạt sen cũng cần phải áp dụng
những mẹo nhỏ để hạt sen thành phẩm được trắng đều, đẹp đẽ
Trong phạm vi bài
viết hôm nay, cửa hàng bán đặc sản Phố Hiến sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết cách bóc vỏ
sao cho trắng, đều đẹp. Bài viết cũng cung cấp thêm một vài cách đơn giản bảo
quản hạt sen tươi, cách phơi hạt sen không bị đen để sử dụng.
Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
I. Cách lột vỏ hạt sen sao cho trắng đẹp
Cách 1: Đầu tiên,
chúng ta cần phải bóc vỏ đen bên ngoài của hạt sen bằng một con dao. Tiếp đó,
dùng dao cắt đầu, bóc lớp màng nhỏ bao xung quanh hạt sen. Hạt sen sau khi bóc
sẽ được thả vào một bát nước pha với phèn chua để ngâm
Cách 2: Hòa một
ít muối ăn với nước, đun sôi. Sau khi nồi nước đã sôi, cho hạt sen sau khi bóc
vỏ đen vào nồi, đảo đều. Đun nồi hạt sen khoảng 10 phút cho vỏ hạt sen co lại
thì tắt bếp. Đổ hạt sen ra ngoài rồi ngâm vào bát nước lạnh
Dùng dao nhỏ cắt
đầu, bóc lớp vỏ ngoài bao quanh hạt sen. Lúc này, phần nhựa của hạt sen đã bị
triệt tiêu, vỏ hạt sen dễ bóc, phần hạt sen thì trắng đều và đẹp
II. Cách thông tâm sen
(tim hạt sen)
Dùng một chiếc
que nhỏ (đầu không quá nhọn) chọc vào phần đầu của tim sen, dùng lực đẩy tim hạt sen từ dưới lên trên đầu hạt, chờ tim sen trồi lên thì lấy ra ngoài
Hạt sen tươi sau
khi ngâm sẽ được vớt ra ngoài, hong cho ráo nước rồi chia thành các túi nhỏ, bảo
quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng. Tâm sen được phơi khô nhiều lần dưới nắng
rồi sao vàng và bảo quản ở điều kiện thường trong các túi, lọ kín để sử dụng).
Cách phơi hạt sen
không bị đen
- Hạt sen khô sau khi sơ chế sẽ được trải đều trên bề mặt phẳng, phơi dưới nắng to. Trong quá trình phơi hạt sen, thường xuyên dùng muôi đảo hạt sen để hạt sen được khô đều, trắng đẹp
- Để bảo quản hạt sen khô lâu nhất, chúng ta cần phải phơi hạt sen khô thật kỹ. Hạt sen phơi khô thường có độ ẩm <10 c="" i="" li="" n.="" ng="" ngo="" r="" v=""> 10>
- Sau khi phơi khô, hạt sen sẽ được cho vào bóng dâm để nguội và bảo quản ở điều kiện thường trong các túi nilong kín
Một vài món ăn được chế biến từ hạt sen
Món mứt hạt sen
Món canh nấm nấu hạt sen
Món yến chưng hạt sen
Trên đây là một
vài mẹo nhỏ để bóc vỏ, phơi khô hạt sen sao cho trắng đều và đẹp mắt. Với những bạn không muốn tỉ mỉ ngồi bóc và phơi hạt sen, bạn có thể chọn mua hạt sen khô thành phẩm ở các cửa hàng, siêu thị. Các bạn ở Hà Nội có thể đặt mua ở link https://dacsanphohien.blogspot.com/2017/12/mua-hat-sen-kho-o-dau-ha-noi.html
Với những
chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp được những thông tin hữu
ích nhất cho các bạn!
Cảm ơn và hẹn gặp
lại trong các bài viết sau:
0 nhận xét: