Đặc sản phố Hiến chia sẻ cho bạn chi tiết cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi, đồng thời bật mí cho bạn một vài món ăn ngon được chế biến từ nhãn nhục để các bạn tham khảo và ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống của mình
Nhãn nhục khô là món ăn có vị ngọt thơm bổ dưỡng, được đông đảo người tiêu dùng ưa
thích. Về cơ bản, nhãn nhục được xếp trong danh sách các vị thuốc bổ, có tác dụng
an thần, ích khí, bổ huyết,..., chủ trị các bệnh về hồi hộp, lo âu, mất ngủ,
thiếu máu, lão hóa sớm hoặc các chứng bệnh về mộng tinh và di tinh ở nam giới,...
Được xem là sản
phẩm an toàn từ thiên nhiên với nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhãn nhục xuất
hiện trong các món ăn vặt, các món canh, món chè, món hầm của cuộc sống thường
ngày. Tuy nhiên, cùng với sự mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, giá bán của các sản
phẩm nhãn nhục được rao bán trên thị trường, nhiều người tiêu dùng lựa chọn
cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi tại nhà để yên tâm hơn khi sử dụng.
I. Cách làm nhãn nhục từ nhãn tươi
1. Lựa chọn nguyên liệu
Lưu ý: Nên lựa chọn
nhãn vừa chín tới để đảm bảo được độ ngọt cũng như hương vị của nhãn nhục thành
phẩm. Không nên lựa chọn loại nhãn quá chín bởi nhãn sẽ dễ bị đội đầu, lượng đường
giảm, gây ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của nhãn nhục thành phẩm.
Thêm nữa, không nên lựa chọn loại nhãn nhục chưa chín kỹ, lượng đường chưa đạt
đồng thời trong quá trình chế biến nhãn nhục rất dễ bị dắt hạt, vỡ mang.
2 2.Lấy cùi nhãn
Cho nhãn vào rổ,
rửa sạch rồi dùng dụng cụ tách hạt nhãn chuyên nghiệp để bóc vỏ và lấy hạt nhãn
ra ngoài. Công đoạn này yêu cầu sự khéo léo và chuyên nghiệp của người chế biến
bởi nếu không cẩn thận, cùi nhãn rất dễ bị dập, hỏng
Cùi nhãn sau khi
tách sẽ được xếp vào sàng hoặc khay để chuẩn bị cho vào lò sấy ( Lưu ý: Xếp cùi
nhãn khít nhau, miệng nhãn hướng lên trên. Trước khi xếp nhãn vào khay, cần xoa
một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt khay để việc sấy nhãn sau này được thuận lợi.
3.Sấy nhãn
Giai đoạn 1: Sấy
định hình:
Cài đặt nhiệt độ sấy trong lò ở mức cao, khoảng 100 độ, cho khay
nhãn sấy vào lò từ 3-4 giờ để phần hơi nước trong cùi nhãn bay hơi hết, giúp
cùi nhãn trở nên cứng và định hình được hình tròn ban đầu (Lưu ý: Giai đoạn sấy
định hình rất quan trọng, nếu nhiệt lượng trong lò sấy nhãn không đủ sẽ khiến
khay long bị ôi, múi long xẹp, màu chuyển trắng đục, gây ảnh hưởng đến chất lượng
và màu sắc của nhãn nhục thành phẩm)
Giai đoạn 2: Sâý
khô
Sau khi sấy định
hình, khay long sẽ được lấy ra ngoài để sang khay (Dùng một chiếc khay trống và
một chiếc khay chứa long nhãn đã được sấy định hình, úp chúng lên nhau, đảo vị
trí và vỗ nhẹ để múi nhãn nhục chuyển từ khay sấy định hình sang khay trống. Việc
làm này sẽ giúp lật úp múi nhãn nhục, đảm bảo phần thân dưới của múi nhãn nhục
cũng được khô đều). Cho khay nhãn nhục sau khi sang khay vào lò, nhiệt lượng
lên đặt là 80 độ, sấy trong khoảng thời gian 4-5 giờ
Giai đoạn 3: Sấy ủ
Giai đoạn này được
gọi là giai đoạn sấy ủ để đảm bảo độ ẩm và màu sắc của múi nhãn nhục. Nhiệt độ
cần thiết trong lò sấy lên là 50 độ, thời gian sấy nhãn là 3-4 giờ
Giai đoạn 4: Thu
hoạch và bảo quản
Nhãn nhục thành
phẩm sau khi sấy sẽ được cho ra ngoài, chờ khoảng 20 phút để giảm thiểu độ nóng
rồi cho vào túi nilong hoặc hộp kín để bảo quản (Trong quá trình này, nếu chúng
ta cho ngay nhãn nhục vào túi nilong sẽ rất dễ bị hấp hơi do nhãn nhục vẫn còn
nóng)
- Sau khi đọc xong các công đoạn làm nhãn nhục sấy, có phải bạn cảm thấy nó khá khó khăn và phức tạp? Và có phải bạn mong muốn tìm một địa chỉ mua nhãn nhục ngon ở TPHCM để sử dụng? Câu trả lời cho bạn sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây.
II. Các món ăn ngon từ nhãn nhục
1. 1. Món chè hạt sen nhãn nhục
Chè hạt sen nhãn
nhục được biết đến như một món ăn quen thuộc của người Huế và người Hà Nội. Và
để làm món chè hạt sen nhãn nhục, chúng ta cần phải chuẩn bị cách nguyên liệu
- Nhãn nhục: 100g
- Hạt sen khô: 100g
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Đường phèn: 80g
- Nước
Chế biến:
- Nhãn nhục ngâm nước ấm, rửa sạch. Hạt sen ngâm nước 3 giờ rồi cho vào nồi ninh khoảng 30 phút cho hạt sen được nhừ. Vớt hạt sen ra ngoài, lần lượt lấy hạt sen nhồi vào từng múi long nhãn cho đến khi hết
- Đổ nước dừa tươi, nước trắng vào nồi (tỉ lệ 50: 50), bật bếp, đun sôi. Khi nồi nước đã sôi, cho đường phèn vào nồi, chờ cho đường phèn tan hết thì cho hạt sen bọc nhãn nhục vào, đun sôi trở lại thì tắt bếp
- Múc chè ra bát, thêm dừa tươi vào nồi, ăn khi còn ấm
2. 2. Cách nấu chè tổ yến chưng nhãn nhục
Chè tổ yến chưng
nhãn nhục là món ăn được đông đảo mọi người ưa thích. Với thành phần gồm nhiều
dưỡng chất quý, chè tổ yến chưng nhãn nhục rất thích hợp để khôi phục sức khỏe
cho người mới ốm dậy, người có thể trạng yếu,...
Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách nâu chè tổ yến chưng nhãn nhục ở bài viết: http://dacsanphohien.blogspot.com/2016/09/nau-che-to-yen-nhan-nhuc-bo-duong-cho-co-the.html
Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách nâu chè tổ yến chưng nhãn nhục ở bài viết: http://dacsanphohien.blogspot.com/2016/09/nau-che-to-yen-nhan-nhuc-bo-duong-cho-co-the.html
Trên đây là một
vài món ăn ngon từ nhãn nhục mà cửa hàng đặc sản phố Hiến sưu tầm được. Ngoài
ra, từ nhãn nhục, chúng ta cũng có thể sử dụng để chế biến thêm các món ăn như
thịt rắn tần thuốc bắc, pha trà lipton nhãn nhục, nấu chè nhãn nhục táo đỏ,...Các
món ăn này sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trên website
dacsanphohien.blogspot.com, mong các bạn chú ý đón đọc.
Nguồn tham khảo công thức làm nhãn nhục: https://longnhanbamai.com/cach-lam-long-nhan-say/
0 nhận xét: