Bài viết phân tích các điểm tương đồng cũng như sự khác biệt giữa lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của nhãn khô, vải khô
Là người tiêu dùng, tham gia một vài cộng đồng lớn về nông
nghiệp organic, tôi thường được đọc nhiều cuộc tranh luận về các chủ đề khác
nhau của các thành viên trong cộng đồng. Trong các cuộc tranh luận này, có một
cuộc tranh luận mà tôi tham gia rất tích cực: “Trái nhãn và trái vải, trái nào
tốt hơn?”
Là người dân sinh ra và lớn lên tại vùng đất Hưng Yên, từ bé
đã làm quen với nghề trồng, canh tác và chế biến trái vải, trái nhãn nên tôi
khá tự tin về những hiểu biết của mình. Trước đây, gia đình chúng tôi trồng và
canh tác nhãn dựa trên kinh nghiệm cá nhân chứ không hề có nhiều “thông tin +
kiến thức” về nó. Sau này, khi tìm hiểu thêm các tài liệu khoa học về các loại
quả này, tôi đã có thể so sánh và chỉ ra lợi ích của từng loại quả này
Bố cục bài viết
- So sánh về đặc điểm, kích thước của quả
- So sánh về thông tin dinh dưỡng
- So sánh về lợi ích sức khỏe
- So sánh về cách sử dụng
1.
So sánh về đặc điểm, kích thước
- Quả nhãn là loại trái cây màu nâu nhạt, có cùi màu trắng, vị ngọt và hạt màu đen. Quả vải là loại trái cây có vỏ màu đỏ hồng, cùi dày, vị ngọt tương tự như quả nhãn. Tuy nhiên, cùi của quả nhãn có độ mỏng và giòn hơn so với quả vải
- Quả nhãn có đường kính khoảng 3cm, quả vải có đường kính to hơn một chút
- Cả 2 loại quả đều được ăn trực tiếp khi quả chín tới
---> Truy cập bài viết này để tìm hiểu chi tiết về tính chất, đặc điểm, tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe: https://longnhanbamai.com/5-tac-dung-cua-qua-nhan-va-nhung-luu-y-khi-su-dung/
Hình ảnh quả vải tươi
Hình ảnh trái nhãn tươi
2.
So sánh về thông tin dinh dưỡng
Hàm lượng dinh dưỡng bên trong quả nhãn và quả vải là tương
tự như nhau (Chứa nhiều dinh dương cần thiết cho sức khỏe như kali, sắt, magie,
photpho, vitamin, axit,...) Cả 2 loại đều có hàm lượng calo cao, carbonhydrat
thấp và không có chát béo (trong 100g quả nhãn chỉ có 17g calo và 4g carbs,
trong 100g quả vải có chứa 18g calo và 5g carbs)
Tuy nhiên, sau khi sơ chế và sấy khô, cả trái nhãn và trái vải
đều có hàm lượng calo và carbs cao hơn so với quả tươi. ( 100g nhãn khô có 80
calo và 21 carbs, 100g vải khô có chứa 79 calo và 20 carbs)
Mọi người trên google cũng tìm hiểu:
3.
So sánh về lợi ích đối với sức khỏe
Cả quả nhãn và quả vải đều là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt
vời cho sức khỏe (100g nhãn tươi sẽ cung cấp gần 40% giá trị vitamin C cần thiết
cho cơ thể, 100g vải tươi cung cấp 33% giá trị vitamin C cần thiết cho cơ thể).
Bổ sung đầy đủ vitamin C tự nhiên sẽ rất tốt cho xương, mạch máu, da và các cơ
quan khác trong cơ thể
Thành phần của quả nhãn và quả vải đều chứa các loại vitamin
A, C, magie, phốt pho, đồng, manga,.... Chẳng vậy mà 2 loại trái cây này đều được
xem như những loại trái cây siêu lợi ích cho sức khỏe con người. Cụ thể:
Hỗ trợ hệ thần kinh
Quả nhãn và quả vải đều cung cấp các loại vitamin như
vitamin A, vitamin C, vitamin B-6, folate, rất tốt cho hệ thần kinh, giúp cơ thể
chuyển hóa carbs, protenin và chất béo hiệu quả
Không những thế, hàm lượng folate trong thành phần của quả vải
còn rất tốt cho phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Sử dụng một lượng
vải khô vừa phải sẽ giúp ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến khuyết tật ống
thần kinh ở trẻ nhỏ, hỗ trợ hệ thần kinh của mẹ và bé phát triển một cách khỏe
mạnh
Trái nhãn và trái vải giúp giảm cân
Nghiên cứu khoa học năm 2009 đã chỉ ra rằng, chiết xuất
trong thành phần của vải thiều rất giàu polyphenol (giúp làm giảm đáng kể mỡ nội
tạng và trọng lượng cơ thể, rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết
áp,...)
Chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về việc trái nhãn giúp
giảm cân. Nhưng theo bảng phân tích thành phần dinh dưỡng trong trái nhãn,
chúng ta có thể thấy, chất béo, carb trong trái nhãn rất thấp, chính vì thế nó
có thể trở hành một loại thực phẩm thay thế cho các loại thực phẩm chứa nhiều
đường trong thành phần ăn hàng ngày
Tuy nhiên, để quả vải và quả nhãn phát huy được hết công dụng
của mình, bạn cần phải ăn chúng trong chừng mực. Nếu ăn quá nhiều nó sẽ làm
tăng lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe
Hình ảnh quả vải sấy khô đặc sản Bắc Giang
Nguồn chất xơ tốt
Cả quả nhãn và quả vải đều có chứa hàm lượng chất xơ cao.
Các loại dưỡng chất này đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol, kiểm
soát lượng đường, cải thiện sức khỏe tổng thể
Chứa hàm lượng cao chất chống oxi hóa
Hàm lượng vitamin C và ponyphenol trong quả nhãn và quả vải
khá cao. Vitamin C giúp chống lại các gốc tự do, giảm thiểu oxi hóa hiệu quả
So sánh về cách sử dụng
Là trái cây phổ biến trong mùa hè, trái nhãn và trái vải lại
có rất nhiều cách sử dụng khác nhau. Ngoài việc sử dụng để thưởng thức như một
loại trái cây thông thường, trái nhãn, trái vải còn được sử dụng trong ẩm thực
và y học
Cụ thể:
- Cách sử dụng thông thường: Sau khi ngắt quả từ cây xuống, trái nhãn, trái vải có thể được sử dụng để ăn trực tiếp. Khi ăn, chúng ta bỏ vỏ, vỏ hạt và thưởng thức phần cùi nhãn ngọt thơm bên trong
- Sử dụng trong ẩm thực: Trái nhãn, trái vải được tách cùi (có thể sấy khô để bảo quản) và dùng để pha trà, nấu chè, làm bánh,...
- Sử dụng trong y học: Trái nhãn, trái vải được tách cùi, sấy hoặc phơi khô và sử dụng trong các bài thuốc bổ, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sinh lý, tăng cường sức khỏe tổng thể
Nước uống trà vải tốt cho sức khỏe
Sử dụng nước nhãn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Tổng kết
Trái vải và trái nhãn là những loại trái cây rất tốt cho sức
khỏe. Tuy nhiên, những tuyên bố được giới thiệu trong bài viết này đều thiếu bằng
chứng khoa học chứng minh. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình,
hãy sử dụng chúng trong chừng mực. Những người đang mang thai, mắc bệnh tiểu đường
nên xem xét lượng đường và lượng trái cây sử dụng sao cho phù hợp
Chúc các bạn có sức khỏe tốt
0 nhận xét: