Các món ăn được chế biến từ long nhãn có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa mất ngủ, giúp phục hồi cơ thể cho phụ nữ mới sanh một cách hiệu quả
Nhãn là loại quả có hình tròn nhỏ, cùng họ với vải thiều, chứa
rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tại
Việt Nam, nhãn được trồng nhiều ở các vùng núi Tây Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng
và miền Tây,...
Thành phần của quả nhãn rất giàu vitamin (B1, B2, B5, B6,
B9,...) và các khoáng chất như (phốt pho, đồng, canxi, kali,...), rất tốt để
làm đẹp da, giảm thiểu stress và ngăn ngừa oxi hóa cho cơ thể
Với hương vị ngọt ngào, thơm lâu, quả nhãn là được rất nhiều
nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhãn chỉ chín vào khoảng tháng 7 âm lịch nên
người ta tìm cách sấy khô nhãn thành long nhãn (nhãn nhục). Nhãn sấy khô có mùi vị rất khác biệt: cùi nhãn chuyển từ màu trắng sang màu nâu đen, ăn
ngon, ngọt và thơm hơn rất nhiều
Không chỉ được sử dụng như một nguyên liệu để pha trà, nấu
súp hoặc nấu chè, nhãn nhục còn được sử dụng như một vị thuốc bổ trong đông y để
phòng và chữa nhiều bệnh cho con người. Nhãn nhục đặc biệt tốt cho người già,
nam giới yếu sinh lý và phụ nữ sau khi sinh
- Bấm tìm hiểu thêm về những đối tượng nên sử dụng nhãn nhục Hưng Yên ở bài viết: http://dacsanphohien.blogspot.com/2015/07/ai-nen-su-dung-long-nhan-hung-yen.html
Nhãn nhục là sản phẩm rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe
Tác dụng của nhãn nhục đối với sản phụ mới sanh
1.
Nhãn nhục giúp ngăn chặn thiệt hại mô
Tiêu thụ nhãn nhục sẽ giúp bảo vệ mô, tế bào trong cơ thể
người phụ nữ sau khi sanh. Hàm lượng vitamin C trong nhãn nhục thì hoạt động giống
chất oxi hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho cơ thể
2.
Nhãn nhục giúp an thần, ngủ ngon, phòng ngừa trầm
cảm sau khi sinh
Hàm lượng B1 có trong thành phần của nhãn nhục có tác dụng
an thần, giảm stress, tăng tốc độ ngủ và thời gian ngủ hiệu quả. Đối với sản phụ
sau khi sanh, việc ăn nhãn nhục sẽ làm giảm thiểu đáng kể các triệu chứng như mất
ngủ, trầm cảm hoặc suy nhược cơ thể do chăm con. Bấm xem chi tiết các bài thuốc chữa suy nhược cơ thể hiệu quả ở đây
3.
Bổ máu, dưỡng huyết, giúp hồi phục cơ thể cho phụ
nữ sau khi sanh
Nhãn nhục khi sử dụng cùng các loại thảo dược như táo đỏ, kỷ
tử, gừng tươi sẽ có tác dụng chữa bệnh thiếu máu, giảm tiểu cầu và các bệnh rối
loạn liên quan đến máu khác
Trong 100g nhãn nhục có chứa 1,5mg sắt, đặc biệt tốt để
bồi bổ máu, chữa thiếu máu sau khi sinh, sau khi trải qua chu kỳ kinh nguyệt ở
phụ nữ
I. Cách sử dụng nhãn nhục cho phụ nữ sau khi sinh
1. Cách nấu cháo nhãn nhục bổ huyết, ích khí
Sản phụ sau khi sinh bị mất máu khá nhiều, cơ thể yếu kèm
theo các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch lưỡi nhỏ, nhợt nhạt.
Khi đó, sử dụng cháo nhãn nhục nấu với hạt sen, gạo nếp, táo đỏ sẽ rất tốt
Cách nấu
- Chuẩn bị 15g nhãn nhục, 20g hạt sen khô, 15g táo đỏ, 15g lạc nhân, 15g gạo nếp
- Rửa sạch từng loại nguyên liệu. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, nấu với lửa nhỏ để thành món cháo bổ dưỡng. Cho sản phụ ăn 2 bữa một ngày (vào buổi sáng và chiều tối) để đạt hiệu quả tốt nhất
2. Trà long nhãn nhục táo đỏ giúp trị chứng căng thẳng, mất ngủ, trầm
cảm sau khi sanh
Sau khi sanh, sản phụ thường bị lạnh, mất ngủ, suy nhược cơ
thể. Để giảm thiểu điều này, việc sử dụng các món nước trà, nước hầm từ nhãn nhục như món trà long nhãn nhục táo đỏ để bổ sung máu, phục hồi cơ thể là điều cần thiết
Cách làm
- Chuẩn bị 80g nhãn nhục, 80g táo đỏ, 1 nhánh gừng
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Gừng cạo vỏ, thái lát. Táo đỏ cắt thành miếng nhỏ, bỏ hạt. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu cùng khoảng 2 lít nước. Khi nồi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 30 phút với lửa nhỏ thì cho gừng vào nồi, đun thêm 2 phút để nồi nước nhãn sôi trở lại thì tắt bếp
- Cho sản phụ uống khi còn ấm, ngày uống 2 lần
Không chỉ giúp bổ máu, hồi phục cơ thể, các món ăn từ nhãn
nhục còn giúp trẻ hóa làn da, giảm thiểu thâm nám cho làn da sản phụ sau khi
sinh
II. Một vài điều sản phụ cần lưu ý khi sử dụng nhãn nhục
- Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nhãn nhục là sản phẩm có tính nóng, chỉ nên sử dụng với hàm lượng vừa phải (không quá 80g nhãn nhục 1 ngày)
- Nhãn nhục là sản phẩm có hàm lượng đường tự nhiên cao, ăn nhiều sẽ làm tăng đường huyết, béo phì,không tốt cho sức khỏe.
- Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng nhãn nhục tốt cho sức khỏe, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết: http://dacsanphohien.blogspot.com/2015/11/cach-su-dung-long-nhan-hieu-qua.html
Nếu bạn thích những thông tin được chia sẻ từ bài viết này,
vui lòng bấm like, share để nhiều người biết đến nó. Thêm nữa, nếu bạn sở hữu
thêm bất cứ thông tin thú vị nào về nhãn nhục, hãy comment và gửi phản hồi về
cho chúng tôi. Xin cảm ơn
0 nhận xét: