Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2018

Cách lột vỏ sen sao cho trắng

01:43 - By nguyenphuong 0

Dacsanphohien.blogspot.com chia sẻ chi tiết cách bóc vỏ hạt sen, cách phơi hạt sen sao cho trắng đều, đẹp mắt để bảo quản và sử dụng sau này

Mùa hạt sen tươi đang đến gần. Thời điểm này, bên cạnh việc mua hạt sen tươi để hầm canh, nấu chè, các chị em còn tranh thủ mua hạt sen tươi về nhà bóc vỏ, phơi khô để bảo quản

Hiện tại, hạt sen tươi ngoài chợ thường được bày bán với 2 dạng chính: hạt sen còn vỏ đen và hạt sen bóc tay sẵn. Đối với loại hạt sen bóc tay sẵn, các chị em chỉ việc mua về sử dụng và bảo quản theo mong muốn. Tuy nhiên, hạt sen bóc tay sẵn thường có số lượng hạn chế, giá bán cao hơn khá nhiều so với hạt sen đen.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về sự chênh lệch giá bán hạt sen này


Hình ảnh hạt sen đen chưa bóc vỏ

Để tiết kiệm chi phí, nhiều chị em lựa chọn mua hạt sen tươi còn vỏ đen về nhà sơ chế. Tuy nhiên, để có được thành phẩm hạt sen tươi hoàn chỉnh để sử dụng thì yêu cầu những cách chế biến khá cầu kỳ. Thêm nữa, quá trình bóc hạt sen cũng cần phải áp dụng những mẹo nhỏ để hạt sen thành phẩm được trắng đều, đẹp đẽ

Trong phạm vi bài viết hôm nay, cửa hàng bán đặc sản Phố Hiến sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết cách bóc vỏ sao cho trắng, đều đẹp. Bài viết cũng cung cấp thêm một vài cách đơn giản bảo quản hạt sen tươi, cách phơi hạt sen không bị đen để sử dụng.

 Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I. Cách lột vỏ hạt sen sao cho trắng đẹp

Cách 1: Đầu tiên, chúng ta cần phải bóc vỏ đen bên ngoài của hạt sen bằng một con dao. Tiếp đó, dùng dao cắt đầu, bóc lớp màng nhỏ bao xung quanh hạt sen. Hạt sen sau khi bóc sẽ được thả vào một bát nước pha với phèn chua để ngâm



Cách 2: Hòa một ít muối ăn với nước, đun sôi. Sau khi nồi nước đã sôi, cho hạt sen sau khi bóc vỏ đen vào nồi, đảo đều. Đun nồi hạt sen khoảng 10 phút cho vỏ hạt sen co lại thì tắt bếp. Đổ hạt sen ra ngoài rồi ngâm vào bát nước lạnh

Dùng dao nhỏ cắt đầu, bóc lớp vỏ ngoài bao quanh hạt sen. Lúc này, phần nhựa của hạt sen đã bị triệt tiêu, vỏ hạt sen dễ bóc, phần hạt sen thì trắng đều và đẹp

II. Cách thông tâm sen (tim hạt sen)

Dùng một chiếc que nhỏ (đầu không quá nhọn) chọc vào phần đầu của tim sen, dùng lực đẩy tim hạt sen từ dưới lên trên đầu hạt, chờ tim sen trồi lên thì lấy ra ngoài

Hạt sen tươi sau khi ngâm sẽ được vớt ra ngoài, hong cho ráo nước rồi chia thành các túi nhỏ, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng. Tâm sen được phơi khô nhiều lần dưới nắng rồi sao vàng và bảo quản ở điều kiện thường trong các túi, lọ kín để sử dụng).




Cách phơi hạt sen không bị đen

  • Hạt sen khô sau khi sơ chế sẽ được trải đều trên bề mặt phẳng, phơi dưới nắng to. Trong quá trình phơi hạt sen, thường xuyên dùng muôi đảo hạt sen để hạt sen được khô đều, trắng đẹp
  • Để bảo quản hạt sen khô lâu nhất, chúng ta cần phải phơi hạt sen khô thật kỹ. Hạt sen phơi khô thường có độ ẩm <10 c="" i="" li="" n.="" ng="" ngo="" r="" v="">
  • Sau khi phơi khô, hạt sen sẽ được cho vào bóng dâm để nguội và bảo quản ở điều kiện thường trong các túi nilong kín


Một vài món ăn được chế biến từ hạt sen


Món mứt hạt sen

Món canh nấm nấu hạt sen


Món yến chưng hạt sen

Trên đây là một vài mẹo nhỏ để bóc vỏ, phơi khô hạt sen sao cho trắng đều và đẹp mắt. Với những bạn không muốn tỉ mỉ ngồi bóc và phơi hạt sen, bạn có thể chọn mua hạt sen khô thành phẩm ở các cửa hàng, siêu thị. Các bạn ở Hà Nội có thể đặt mua ở link https://dacsanphohien.blogspot.com/2017/12/mua-hat-sen-kho-o-dau-ha-noi.html

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp được những thông tin hữu ích nhất cho các bạn!

Cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết sau:



Đăng ký nhận tin

Bạn muốn là người đầu tiên nhận được bài viết mới, vui lòng nhập địa chỉ email vào ô dưới đây

Chia sẻ

0 nhận xét:

Powered by Blogger.
back to top