Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Cách làm hoa cúc khô

03:11 - By nguyenphuong 0


Bài viết này chia sẻ thời điểm, cách thức làm hoa cúc khô pha trà, giúp bạn sở hữu những tách trà làm mát, tốt cho sức khỏe với hương vị tuyệt vời

Hoa cúc là một trong rất nhiều loại hoa phổ biến ở các hộ gia đình. Với vẻ đẹp bền bỉ, hoa cúc còn là đại diện cho sức khỏe, sự trường tồn của con người

Ở Việt Nam, hoa cúc có hơn 14 loại khác nhau, phổ biến nhất là các loại hoa kim cúc, cúc đại đóa, cúc họa mi,... Người ta thường sử dụng hoa cúc để làm đẹp, trang trí nhà cửa hoặc làm trà thảo dược
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thời điểm cũng như cách thức để làm một ly trà hoa cúc tuyệt vời tại nhà

---> Xem thêm về các giống hoa trà hoa cúc ngon ở đây

1. Thời điểm thu hoạch hoa cúc làm trà


Không giống như nhiều loại thảo mộc dùng thân, lá hoặc rễ để làm trà, trà hoa cúc lại được làm từ những bông hoa cúc tươi.

Thông thường, hoa cúc thường được thu hoạch vào tháng 10-12 dương lịch. Khi những bông hoa cúc đã được nở rộ, chúng đã sẵn sàng được thu hoạch. Nếu không thu hoạch hoa cúc đúng thời điểm (trước hoặc sau khi hoa nở rộ) sẽ khiến hoa bị xỉn màu, giảm trọng lượng và không đạt được dược tính cần thiết

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa cúc là buổi sáng, sau khi sương đã khô và trước khi mặt trời lên giữa đỉnh đầu

Cách thu hoạch hoa cúc làm trà: dùng ngón trỏ và ngón cái cầu lấy cuống hoa, véo nhẹ để lấy hoa


I. Cách làm khô hoa cúc

Cách làm khô hoa cúc theo phương pháp truyền thống

  • Những bông hoa được rửa trong nước muối, để ráo nước
  • Tiếp đó, những bông hoa sẽ được trải đều trên một mặt phẳng, phủ khăn khô lên bề mặt, để lên sàn và sấy khô bằng nhiệt ở phía dưới

Cách làm hoa cúc khô theo phương pháp hiện đại

  • Sau khi thu hoạch hoa cúc trong vườn, hòa 1 chậu nước muối loãng, ngâm và rửa hoa cúc nhẹ nhàng để loại bỏ côn trùng, bụi bẩn trên hoa
  • Vớt hoa ra rổ, vỗ nhẹ để hoa thoát nước. Tiếp đó, trải đều hoa lên một mặt phẳng, đem hong gió để hoa khô đều
  • Cho hoa lên khay lưới, cho vào lò sấy ở nhiệt độ  40 độ C khoảng 12-18h (Lưu ý: các loại trà hoa nên được sấy ở nhiệt độ thấp để giữ được dươc tính trong thành phần của hoa)
  • Sau khi sấy khô, lấy khay sấy ra ngoài, để nguội 1 giờ rồi bảo quản trà hoa trong lọ thủy tinh kín. Lưu ý: Để lưu giữ được hương thơm, màu sắc và dược tính của hoa, nên hạn chế tối đa sự tiếp xúc của hoa trong không khí


Mặc dù có thể được pha chế tại nhà nhưng trà hoa cúc cũng được bán nhiều trong các cửa hàng thảo dược, cửa hàng nông sản. Chúng có thể được bán ở dạng thô hoạc dạng túi lọc (đã qua sơ chế). Bấm đặt mua online ở link này: https://camnangsong360.com/tra-hoa-cuc/

II. Cách pha trà hoa cúc khô


Lấy 2-3 muỗng trà hoa cúc khô cho vào 100ml nước sôi, chờ 5 phút , thêm mật ong hoặc đường phèn và thưởng thức

Cùng với một bình trà nhỏ, một ít nước sôi và một vài bông hoa cúc, bạn đã có thể sở hữu những bình trà dược liệu thơm ngon, tốt cho sức khỏe của mình rồi

Bạn đã biết uống trà hoa cúc chưa? Và bạn có muốn trồng, thu hoạch và tự làm trà hoa cúc tại nhà mình ha không? Hãy chia sẻ với tôi những gì mà bạn thực hành được nhé!




Đăng ký nhận tin

Bạn muốn là người đầu tiên nhận được bài viết mới, vui lòng nhập địa chỉ email vào ô dưới đây

Chia sẻ

0 nhận xét:

Powered by Blogger.
back to top