Với những đặc điểm nổi bật của long nhãn Hưng Yên bạn có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn cho mình những sản phẩm long nhãn ngon, đảm bảo nhất
Cách phân biệt long nhãn sấy ngon
- Tổng quan về nghề làm long nhãn ở Hưng Yên
- Các loại long nhãn đang có mặt trên thị trường
- Cách lựa chọn long nhãn Hưng Yên ngon bằng mắt thường
Cách phân biệt long nhãn sấy ngon
1. Tổng quan về nghề làm long nhãn ở Hưng Yên
Đã từ lâu, hình ảnh long nhãn khô đặc sản Hưng Yên đã đi sâu vào tiềm thức của
nhiều thế hệ người dân tại Hưng Yên. Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 7 đầu
tháng 8 âm lịch, Hưng Yên lại nhộn nhịp ngược xuôi với kẻ bán, người mua, kẻ đi
làm thuê và người chế biến long nhãn. Có thể nói, nghề làm long nhãn đã là ngấm
vào máu thịt, được gia truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác từ bao giờ cũng
không ai biết, chỉ biết rằng cứ đến khi nhãn chín là các chủ lò lại chuẩn bị đối
lò và tất tả đi tìm những người thợ xoáy long nhãn lành nghề cho mình
- Trước tiên, để tìm hiểu rõ hơn về long nhãn, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết: http://dacsanphohien.blogspot.com/2015/10/long-nhan-la-gi.html
Vất vả là thế mà nụ cười vẫn nở rộ trên môi mỗi người. Người
ta cười vì nhãn năm nay được mùa, được giá. Cười vì giá thuê xoáy năm nay cao
hơn so với mọi năm, những đứa trẻ sẽ có thêm những bô quần áo mới để đến trường,
có thêm những tập vở mới để đến trường.
2. Các loại long nhãn đang có mặt trên thị trường
Thường thì khi nghĩ đến long nhãn, người ta thường hay nhắc đến đặc sản long nhãn Hưng Yên. Đây là loại long nhãn trứ danh, làm từ đặc sản nhãn lồng tiến vua, cùi dày, vị ngọt, hương thơm đậm đà, được nhiều người ưa chuộng
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhãn lại được trồng ở nhiều nơi khác nhau. Có thể kể đến một số cái tên như nhãn Hà Nam, nhãn Bắc Giang, nhãn Hải Dương, nhãn Điện Biên,... Các loại nhãn này đều có thể sử dụng để làm long nhãn
Vậy cụ thể, trên thị trường hiện tại có những loai long nhãn nào?
Hiện tại, căn cứ theo nguồn gốc, đặc điểm và phẩm chất long nhãn, người ta thường chia long nhãn sấy thành 5 loại khác nhau. Cụ thể:
Hình ảnh long nhãn sấy Hương Chi Hưng Yên
2. Các loại long nhãn đang có mặt trên thị trường
Thường thì khi nghĩ đến long nhãn, người ta thường hay nhắc đến đặc sản long nhãn Hưng Yên. Đây là loại long nhãn trứ danh, làm từ đặc sản nhãn lồng tiến vua, cùi dày, vị ngọt, hương thơm đậm đà, được nhiều người ưa chuộng
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhãn lại được trồng ở nhiều nơi khác nhau. Có thể kể đến một số cái tên như nhãn Hà Nam, nhãn Bắc Giang, nhãn Hải Dương, nhãn Điện Biên,... Các loại nhãn này đều có thể sử dụng để làm long nhãn
- Long nhãn Hưng Yên là sản phẩm ẩn chứa nhiều bí mật kinh ngạc mà bạn chưa biết. Bấm xem chi tiết ở bài viết: https://longnhanbamai.com/5-su-gay-soc-ve-long-nhan-hung-yen-it-nguoi-biet-den/
Vậy cụ thể, trên thị trường hiện tại có những loai long nhãn nào?
Hiện tại, căn cứ theo nguồn gốc, đặc điểm và phẩm chất long nhãn, người ta thường chia long nhãn sấy thành 5 loại khác nhau. Cụ thể:
- Long nhãn sấy Hưng Yên nguyên chất
- Long nhãn Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương
- Long nhãn sấy Điện Biên, Sơn La
- Long nhãn sấy miền Nam
- Long nhãn sấy Thái Lan
Đây là loại long nhãn gì? Có phải long nhãn Hưng Yên chuẩn không?
3. Cách lựa chọn long nhãn Hưng Yên ngon bằng mắt thường
Liên hệ với bà Nguyễn Thị Mai, chủ cơ sở sản xuất long nhãn
có tiếng tại làng nghề sản xuất long nhãn tại Hưng Yên, bà Mai hào hứng kể :”long
nhãn năm nay bán được giá cao, hầu như nhà nào trong gia đình tôi cũng đốt lò sấy
nhãn”. Tùy theo từng kinh nghiệm làm long nhãn của từng hộ gia đình mà sản phẩm
cho ra cũng có chất lượng khách nhau. Tuy nhiên, nếu đã là long nhãn ngon, được sản xuất từ 100% nhãn lồng Hương Chi Hưng Yên sẽ có những đặc điểm sau đây:
Bạn đang tìm địa chỉ mua long nhãn Hưng Yên ngon ở Hà Nội, liên hệ ngay hotline của chúng tôi theo số 01649703814 hoặc đến mua hàng trực tiếp tại địa chỉ 73 Định Công Thượng, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
- Cùi nhãn dày, trong, màu vàng cánh gián hoặc vàng nâu, múi khô và rời nhau, có thể nhìn thấy xơ nhãn bên trong múi
- Dùng tay ấn nhẹ vào múi thấy múi nhãn dai, đàn hồi tốt, không bị bở bục
- Cho múi nhãn sấy vào miệng, nhai nhẹ sẽ thấy mùi thơm, cùi nhãn dẻo dai, không dính răng, vị ngọt thơm, đặc trưng của nhãn lồng Hưng Yên
Với các loại nhãn khác, cùi nhãn sấy sẽ lộ rõ những nhược điểm nhất định. Ví dụ như cùi nhãn mỏng, quả không đều nhau, cùi nhãn khi ăn bị bở bục, ngọt khé, sau khi ăn thấy vị tanh nơi vòm họng,...
0 nhận xét: